Industrial-Boiler

Lắp đặt hệ thống lò đốt

Hệ thống lò đốt cho các nhà máy sản xuất, dây chuyền sơn, lò sấy sản phẩm thông thường bao gồm nồi hơi, hệ thống đường ống nước nóng, đường ống cấp liệu. CNC-VINA là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong các dự án thiết kế, lắp đặt, cải tiến dây chuyền sản xuất, dây chuyền sơn cho các khách hàng lớn tại Việt Nam.

Đặc điểm chung của các dự án M&E của chúng tôi là luôn đáp ứng được: mức độ phức tạp của hệ thống, yêu cầu kỹ thuật và chuyên môn cao cũng như yêu cầu về tiến độ của chủ đầu tư. Luôn đưa ra được các giải pháp tối ưu trong thiết kế, chế tạo giúp tiết kiệm chi phí đầu tư của khách hàng và đảm bảo hiệu quả cũng như tính vận hành ổn định của dây chuyền khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Đặc tính

Nồi hơi là gì?

Nồi hơi là một hệ thống gia nhiệt trong sản xuất bằng hơi nước. Nó tạo ra năng lượng bằng cách đun nóng nước để lấy hơi nước. Nó là một thiết bị trao đổi nhiệt tạo ra hơi nước để sử dụng và có buồng đốt và bình chứa nước. Lò hơi đốt nhiên liệu để đun nước nóng. Sự kết hợp giữa nhiệt và nước tạo ra hơi nước. Có 3 dạng nhiệt được sử dụng để tạo ra hơi nước: bức xạ, đối lưu và dẫn nhiệt.

noi-hoi-boiler-cnc-vina

 

Các loại nồi hơi công nghiệp

Lò hơi được xác định bởi cấu trúc, tính di động, loại ống, loại nhiên liệu và áp suất mà chúng tạo ra. Khi nồi hơi lần đầu tiên được giới thiệu, chúng hoạt động hiệu quả như nồi hơi hiện đại nhưng nguy hiểm vì có ít cơ chế điều khiển. Kích thước, nhiên liệu và kích thước của nồi hơi thay đổi theo công việc mà nó được thiết kế để thực hiện và ngành công nghiệp mà nó được sử dụng. Các loại nhiên liệu bao gồm điện, gỗ, khí đốt tự nhiên, than đá và nhiên liệu hóa thạch. Sự khác biệt giữa các loại nhiên liệu là chi phí, tính thân thiện với môi trường và hiệu quả của chúng. Khi nhu cầu về điện và phát điện tăng lên, các nhiên liệu thay thế đã được phát triển.

1. Nồi hơi nước nóng (Hot water boiler)

Nồi hơi nước nóng là bể truyền nhiệt cho nước được tuần hoàn cho mục đích sưởi ấm. Chúng được làm bằng thép không gỉ, gang, nhôm và thép và có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất tăng.

Nồi đun nước nóng ống lửa có ống nhúng trong nước; nhiệt di chuyển qua các ống và làm nóng nước xung quanh chúng. Nồi hơi ống nước có nước bên trong các ống lưu thông khi các ống được làm nóng.

2. Nồi hơi điện (Electric Boiler)

Nồi hơi điện sử dụng điện để tạo ra nhiệt; nó là một phương pháp gia nhiệt nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đây là một hệ thống thân thiện với môi trường, sạch hơn vì nó không cần đốt cháy nhiên liệu. Nồi hơi điện có tuổi thọ cao hơn, ít phải vệ sinh hơn và không cần bảo trì. Tuy nhiên, một yếu tố phải được kiểm soát bằng nồi hơi điện là sự tích tụ cặn trong bình chứa nước

3. Nồi hơi gas (Gas Boilers)

Lò hơi gas được cung cấp bởi khí tự nhiên hoặc propan và hiệu quả hơn so với nồi hơi tiêu chuẩn. Nhiên liệu cho nồi hơi gas được dẫn vào nồi hơi từ nguồn bên ngoài được kết nối trực tiếp với nồi hơi. Việc phân phối nhiệt bằng cách sử dụng nồi hơi gas phụ thuộc vào cấu hình của nó. Nồi hơi gas có thể được sử dụng cho mục đích công nghiệp và các ứng dụng áp suất thấp.

4. Nồi hơi áp suất thấp (Low Pressure Boilers)

Nồi hơi áp suất thấp truyền nhiệt ở áp suất từ ​​10 đến 15 psi với nhiệt độ 300° F (149° C). Loại nồi hơi này được sử dụng ở những nơi ít cần thay đổi nhiệt độ nhanh, ở những nơi cần nhiệt độ ổn định. Sự phổ biến của nồi hơi áp suất thấp là do tốc độ cung cấp hơi nước của chúng; họ có thể làm nhanh hơn nhiều so với nồi hơi áp suất cao.

5. Nồi hơi cao áp (High Pressure Boilers)

Lò hơi cao áp tạo ra áp suất quá mức cung cấp năng lượng cho các thiết bị, máy móc. Lực và công suất của nồi hơi áp suất cao được tạo ra bởi một máy bơm đẩy hơi nước ở áp suất cao vào hệ thống tuần hoàn. Để được phân loại là nồi hơi áp suất cao, nồi hơi phải có khả năng tạo ra áp suất từ ​​15 psi đến 800 psi ở nhiệt độ vượt quá 250° F (121° C).

Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nồi hơi áp suất cao được theo dõi thường xuyên về áp suất và nhiệt độ mà chúng tạo ra. Tải áp suất cao của nồi hơi cao áp được phân loại theo mẻ hoặc liên tục, với mẻ sử dụng cho nhu cầu ngắn hạn và liên tục sử dụng cho nhu cầu dài hạn.

6. Nồi hơi dầu (Oil Boiler)

Nồi hơi dầu hoạt động theo nguyên tắc giống như nồi hơi gas; dầu được đốt cháy trong buồng đốt thay vì khí đốt. Dầu đốt làm nóng bộ trao đổi làm nóng nước. Lò hơi dầu có thể đạt hiệu suất trên 90%. Mặc dù chúng đắt hơn so với nồi hơi đốt gas, nhưng chúng có xu hướng có tuổi thọ gấp đôi so với nồi hơi đốt gas.

Một mối quan tâm đối với nồi hơi dầu là nhu cầu về thùng chứa dầu bên trong hoặc bên ngoài phải được nạp lại thường xuyên để cung cấp nguồn nhiên liệu liên tục.

7. Nồi hơi ống nước

Nồi hơi ống nước truyền nước qua các ống của nồi hơi. Lửa tạo ra trong buồng đốt đốt cháy xung quanh bên ngoài các ống và làm nóng các ống, do đó làm nóng nước. Thiết kế lò hơi này tạo ra hơi nước áp suất cao bằng áp suất tiếp tuyến trong các ống, được gọi là ứng suất vòng; nó là áp suất tác dụng lên chu vi của các ống và giống như ứng suất tác dụng lên các đai của một thùng gỗ khi nó được đổ đầy.

Có nhiều loại nồi hơi ống nước khác nhau đã được sử dụng kể từ khi phát triển nồi hơi đầu tiên nhưng đã dần thay đổi qua nhiều thế kỷ.

Cấu tạo có bản của một nồi hơi công nghiệp

1. Đầu đốt (Burner)

Mục đích của đầu đốt là phun nhiên liệu và không khí vào vùng cháy. Các nhiên liệu, chẳng hạn như dầu, khí đốt hoặc than nghiền thành bột, phải dễ dàng trộn lẫn với không khí. Bộ giảm chấn được sử dụng để điều chỉnh lượng không khí đi vào đầu đốt. Một cánh quạt luân chuyển không khí đều xung quanh đầu đốt. Các đường ống được gọi là spuds bơm nhiên liệu vào nồi hơi và được đốt cháy bằng bộ đánh lửa.

structure-of-a-burner

2. Buồng đốt (Combustion Chamber)

Buồng đốt chứa phản ứng của nhiên liệu với không khí và sử dụng nó để tạo ra nhiệt để tạo ra hơi nước. Để nâng cao hiệu quả của buồng đốt, nó cần được cách nhiệt đầy đủ để tránh thất thoát nhiệt qua bức xạ. Buồng đốt có các ống chứa nước và hơi nước đi qua hộp hở có đầu đốt và bộ phận điều khiển. Đốt cháy hiệu quả là một phần thiết yếu của hoạt động nồi hơi. Nhiệt sinh ra trong buồng đốt được hấp thụ trên bề mặt nồi hơi ở đỉnh buồng đốt.

3. Bộ trao đổi nhiệt (Heat Exchanger)

Bộ trao đổi nhiệt cho phép trao đổi nhiệt giữa các chất lỏng mà không cho phép các chất trộn lẫn với nhau. Bộ trao đổi nhiệt chứa một ống cuộn dài được ngâm trong chất lỏng được làm nóng. Khí hoặc chất lỏng nóng đi qua đường ống và làm nóng nước xung quanh nó. Bộ trao đổi nhiệt được làm bằng nhiều loại vật liệu với thép không gỉ là vật liệu tốt nhất vì nó không bị ăn mòn hoặc rỉ sét.

heat-exchanger-in-a-steam-boiler

4. Bể mở rộng (Expansion Tank)

Bình giãn nở giúp duy trì áp suất trong nồi hơi bằng cách cung cấp chỗ cho nước giãn nở, hấp thụ áp suất và điều chỉnh áp suất. Bể có màng ngăn được chia thành hai phần với một phần tiếp nhận nước từ nồi hơi và phần còn lại được điều khiển bằng van khí để giảm bớt áp suất. Van khí đẩy nước vào phần khác cho đến khi đạt được áp suất bình thường.

5. Thiết bị kiểm soát nhiệt độ hơi nước (Steam Temperature Control)

Kiểm soát nhiệt độ hơi ngăn ngừa ứng suất nhiệt; kiểm soát chính xác nhiệt độ hơi nước là rất quan trọng. Việc kiểm soát áp suất và nhiệt độ là cần thiết để giảm chi phí nhiên liệu. Nhiệt độ hơi nước thường được kiểm soát bằng cách phun nước vào bộ quá nhiệt giai đoạn thứ nhất và thứ hai. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng máy điều hòa nhiệt độ hoặc bộ khử quá nhiệt.

Các phương pháp khác để kiểm soát nhiệt độ hơi nước là thông qua việc sử dụng tuần hoàn khí thải, bỏ qua khí thải hoặc góc nghiêng mà đầu đốt đốt lò. Phương pháp đơn giản nhất để kiểm soát nhiệt độ hơi nước là theo dõi nhiệt độ của hơi nước khi nó thoát ra khỏi nồi hơi và thay đổi vị trí của van phun nước.

6. Van xả an toàn (Safety Relief Valve)

Van giảm áp là biện pháp an toàn quan trọng nhất đối với việc sử dụng nồi hơi. Nó đảm bảo rằng sự tích tụ áp suất trong nồi hơi sẽ được giảm bớt; điều này giúp tránh được một thảm họa thảm khốc. Van giảm áp mở ra khi áp suất đạt đến mức tới hạn và đóng lại khi áp suất trở lại bình thường.

7. Thiết bị ngắt mực nước thấp (Low Water Cutoff)

Ngắt nước thấp sẽ tắt đầu đốt hoặc tắt nhiên liệu cho nồi hơi khi mực nước giảm xuống dưới điểm đặt. Nồi hơi đốt khô có thể bị vỡ hoặc bị hỏng nặng. Cắt nước thấp là một tính năng an toàn khác được tích hợp trong nồi hơi để giúp tránh hư hỏng và gây hại cho nồi hơi. Chúng là một phần thông thường của việc xây dựng nồi hơi và được lắp đặt trong nồi hơi và các thiết bị hydronic để tắt nồi hơi trong trường hợp mất nước.

Khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ để được tư vấn và hỗ trợ, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM
Nhà máy: Điểm công nghiệp Sông Cùng, X. Đồng Tháp, H. Đan Phượng, TP Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: +84.24.37805173 (74)  Fax: +84.24.37805007
Hotline: +84-915744664 | +84-915740880
Website: www.cncvina.com.vn| www.cncvina.net
Email: Sales01@cncvina.com.vn | Sales04@cncvina.com.vn
Sản phẩm liên quan

ĐỐI TÁC CỦA CNC - VINA